Giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

4 giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Chia sẻ MXH

Ngày nay, khi xã hội đang ngày càng phát triển thì vấn đề chiều cao đang ngày càng được quan tâm đến rất nhiều. Chính vì vậy, phát triển chiều cao cho thế hệ tương lai đang là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Sự phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ sẽ diễn ra liên tục từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi trưởng thành. Trong đó sẽ có một số giai đoạn vàng, quan trọng sẽ quyết định đến chiều cao của trẻ sau này.

Vì thế, cha mẹ cần nắm rõ giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ để giúp con của mình có một chiều cao lý tưởng và phát triển toàn diện nhất cả về thể chất lẫn trí não.

4 giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Giai đoạn 9 tháng bào thai

Bước vào tháng thứ 4 của thai kỳ, hệ thống xương của em bé đã bắt đầu được hình thành và phát triển nhanh chóng. Trong giai đoạn này, trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt canxi, để xương phát triển chiều cao.

Giai đoạn khi trẻ còn đang trong bào thai
Giai đoạn khi trẻ còn đang trong bào thai

Do đó, trong giai đoạn thai kỳ, đặc biệt sau tháng thứ 4, mẹ bầu cần ăn các loại thực phẩm giàu canxi để đáp ứng nhu cầu canxi cần thiết của cơ thể cũng như giúp trẻ đạt chiều cao tối đa khi chào đời. Điều này sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

Nếu mẹ bầu được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tốt trong thời gian này, tăng cân từ 10- 20 kg thì chiều cao trung bình của bé khi ra đời là 50cm.

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi

Nếu như trong giai đoạn thai kỳ, người mẹ chưa biết cách để định hình chiều cao cho trẻ thì cũng không nên quá lo lắng. Vì trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Giai đoạn trẻ từ 0 đến 3 tuổi
Giai đoạn trẻ từ 0 đến 3 tuổi

Vì vậy hãy chăm sóc bé ở giai đoạn này thật tốt. Bởi nếu được chăm sóc tốt, trong năm đầu tiên bé sẽ tăng 25cm, 2 năm tiếp bé sẽ tăng lên 10cm mỗi năm trong điều kiện dinh dưỡng tốt. Để đạt được kết quả tốt, cha mẹ cần chăm sóc còn thật tốt về dinh dưỡng và sức khỏe.

Giai đoạn 4-10 tuổi

Giai đoạn trẻ từ 4 đến 10  tuổi
Giai đoạn trẻ từ 4 đến 10 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ ăn uống dễ hơn và ít khi bị ốm, do đó cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, áp lực học hành có thể gây ảnh hưởng đến khả năng phát triển chiều cao của trẻ trong giai đoạn này, Khuyến cáo cần 600 mg canxi nguyên tố mỗi ngày.

Giai đoạn dậy thì

Giai đoạn này được gọi là “cơ hội cuối cùng” dành cho bạn nếu muốn con của mình có thể phát triển được chiều cao. Thời kỳ này có sự khác nhau về độ tuổi phát triển chiều cao ở bé trai và bé gái. Cụ thể, đối với nữ là từ 10 – 16 tuổi và từ 12 – 18 tuổi đối với nam.

Giai đoạn khi trẻ đã bắt đầu trưởng thành
Giai đoạn khi trẻ đã bắt đầu trưởng thành

Trong 1-2 năm bất kỳ của độ tuổi này, chiều cao của bé tăng nhanh từ 8-12 cm nếu được chăm sóc tốt, sau đó chiều cao sẽ tăng nhưng không đáng kể cho đến năm 20 tuổi sẽ dừng lại.

Các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao

Khoa học đã chứng minh, chiều cao của một người phụ thuộc vào các yếu tố: di truyền (23%) , dinh dưỡng (32%), sự rèn luyện thân thể (20%), yếu tố khác như môi trường xã hôi, bệnh tật, giấc ngủ,… Chiều cao tăng nhiều nhất vào vài năm đầu đời và tuổi dậy thì.

Ở giai đoạn dậy thì sẽ có khoảng 1-2 năm, chiều cao sẽ tăng vọt thêm 10-12cm mỗi năm, nếu được đầu tư tốt. Nếu bố mẹ cao, con sẽ có cơ hội đạt chiều cao tốt. Đây là do di truyền và là yếu tố không thể tác động!

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng. Giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ là đặc biệt quan trọng.

Chiều cao của trẻ chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền (gen của ông bà, cha mẹ), nhưng dinh dưỡng lại đóng góp đến 32%; chế độ vận động, thể dục thể thao quyết định 20%. Còn lại là những yếu tố của giấc ngủ, môi trường sống, bệnh mạn tính và bẩm sinh, …

Các phương pháp giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng chiếm 32% sự phát triển chiều cao của con người. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ như canxi, phốt pho, magiê, vitamin D3, vitamin K… đặc biệt trong các độ tuổi mà trẻ đang phát triển chiều cao.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ
Chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Bởi sữa mẹ chứa đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa.

Sau 6 tháng, trẻ chuyển sang giai đoạn ăn dặm, mẹ cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm giúp phát triển chiều cao từ đậu nành, cá hồi, yến mạch, hải sản các loại… trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ.

Chăm sóc sức khỏe

Chú ý đến sức khỏe của trẻ
Chú ý đến sức khỏe của trẻ

Trẻ cần được tiêm phòng đúng lịch, đủ liều để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh dễ dẫn đến sụt cân, biếng ăn, suy dinh dưỡng, còi xương…

Đồng thời, nên cho trẻ tắm nắng từ 15 – 20 phút/ngày để cơ thể tổng hợp vitamin D, hỗ trợ sự phát triển của xương, khớp. Ngủ trước 10 giờ đêm cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ mẹ nên lưu ý.

Khuyến khích trẻ tập luyện thể thao

Khuyến khích trẻ tập luyện thể dục thể thao
Khuyến khích trẻ tập luyện thể dục thể thao

Ngoài chế độ dinh dưỡng ra thì luyện tập thể dục cũng chiếm 20% sự tăng trưởng chiều cao của con người. Tùy theo năng lực và sở thích của trẻ, bố mẹ nên tạo điều kiện cho con tham gia một số môn thể thao tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ như bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, chạy bộ, đạp xe, nhảy dây….

Cho trẻ đi ngủ đúng giờ

Sản xuất ra hormone tăng trưởng đầy đủ là điều cần thiết giúp trẻ phát triển chiều cao. Tuy nhiên, hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất trong khi trẻ ngủ sâu nhất vào ban đêm. Hãy cho trẻ đi ngủ sớm, tốt nhất là trước 10h đêm, để đảm bảo sức khỏe tốt cũng như giúp cho việc tiết ra hormone tăng trưởng nhiều nhất.

Chú ý đến sức khỏe tinh thần của trẻ

Theo nghiên cứu của Đại học Linkoping Thụy Điển nghiên cứu về tác hại của stress ở trẻ em đã đưa ra kết luận, căng thẳng kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch và lưu thông máu của trẻ, gây rối loạn nồng độ hormone tuyến giáp, làm giảm tăng trưởng chiều cao và gây hại cho hệ thần kinh. Vì vậy, bố mẹ nên đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

Quan tâm đến sức khỏe tinh thần của trẻ
Quan tâm đến sức khỏe tinh thần của trẻ

Sử dụng thuốc tăng chiều cao Great Height

Great Height là một loại thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao hiệu quả. Viên uống Great Height là công trình nghiên cứu của Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan, với mong muốn phát triển chiều cao người Việt. Ngoài ra người trưởng thành cũng có thể sử dụng để cải thiện chiều cao của mình.

Bên cạnh việc sử dụng Great Height thì tập luyện cũng là 1 yếu tố giúp cho sản phẩm viên uống Great Height đạt được hiệu quả tốt nhất. Trong sản phẩm này nổi bật nhất là thành phần Aquamin F chiết xuất từ Tảo Biển Đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng: canxi và magie, các vi khoáng chất khác như sắt, đồng…

Thành phần này dễ hấp thu hơn canxi thông thường do có cấu trúc đặc biệt nên sẽ giúp cải thiện tế bào xương, hình thành và củng cố hệ xương chắc khỏe hơn, rất tốt cho xương răng và xương khớp của trẻ. Thêm vào đó, viên uống Great Height còn cung cấp đầy đủ Vitamin D3 và Vitamin K2.

Vì sao sở hữu chiều cao lý tưởng lại là một lợi thế

Nếu như bạn chưa biết thì việc sở hữu chiều cao lý tưởng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống, công việc cũng như tương lai:

  • Luôn cảm thấy tự tin, nổi bật khi xuất hiện giữa đám đông mà không sợ bị che lấp.
  • Trẻ có nhiều cơ hội hơn, chiếm ưu thế hơn với người đối diện trong các cuộc thi, hoạt động thể dục thể thao và đặc biệt khi đi xin việc, phỏng vấn sau này….
  • Chiều cao lý tưởng giúp người sở hữu nó có sức quyến rũ với người khác giới hơn rất nhiều.
  • Chiều cao chuẩn đi cùng tầm vóc cân đối, sức khỏe tốt và dẻo dai: Đây chính là tiền đề giúp các bạn trẻ tự tin trong cuộc sống, trong giao tiếp, có thêm nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp và vị trí trong xã hội.
  • Khi trưởng thành sẽ có khối lượng xương đỉnh tối đa, giúp tối đa khả năng vận động dẻo dai. Khi lớn tuổi sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, loãng xương và góp phần kéo dài tuổi thọ.

Lời kết

Tóm lại cha mẹ cần nắm rõ được các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ để giúp trẻ có được chiều cao lý tưởng nhất. Hãy đặc biệt chú ý chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt hợp lý để trẻ có thể phát triển chiều cao lý tưởng khi bước vào tuổi trưởng thành.

Ngoài ra để giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất ở “giai đoạn vàng”, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa canxi, các vi khoáng, vitamin giúp đáp ứng nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ.

Bạn có thể thích

Bình luận của bạn:

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận