Review mua sách online trên FAHASA

Hiện tại 2018,  Fahasa đã có nhiều cải tiến hơn rồi, cụ thể là có nhiều chương trình khuyến mãi hơn và chất lượng dịch vụ giao hàng tốt hơn. Các bạn có thể tham khảo bài review mới mình viết nhé

Vài nét về Fahasa

Như mọi người ai cũng biết, Fahasa là một chuỗi nhà sách lớn trên cả nước. Fahasa đã phát triển với chi nhánh trên 3 miền Việt Nam, lọt top 10 nhà bán lẻ hàng đầu châu Á, Fahasa mở trang online, Fahasa kết hợp với Kinokuya chuyên bán sách Nhật chính hiệu… Nói tóm lại, Fahasa đã phát triển vô cùng thành công.

Fahasa gia nhập thị trường sách online cũng không tính là sớm. Hình như sau sự bùng nỗ của Tiki.vn và Vinabooks thì mới xuất hiện Fahasa. Ban đầu lúc trang online mới phát hành, chính mình cũng không muốn mua trên đó, vì giá mắc hơn trên Tiki nhiều, vả lại giao diện order cũng khó khăn. Nhưng giờ đây khi bạn xem lại bảng xếp hạng các trang bán sách trực tuyến, Fahasa đã là địa chỉ bán giá rẻ nhất. Tại sao lại như vậy?  Mình có thể nghĩ đến 2 nguyên nhân:

Nguyên nhân 1: Do Fahasa là một đơn vị lâu năm, có địa vị vững chắc trong thị trường phân phối sách truyền thống. Điều này đồng nghĩa với việc Fahasa có lượng tiền tài dồi dào và nền tảng cố định, bán sách Online chẳng qua là một hoạt động đầu tư để phát triển hướng đi mới cho công ty trong giai đoạn dài hạn. Không như Tiki chỉ xuất thân từ 1 start-up non trẻ (~5 năm), kinh doanh chủ yếu chỉ ở mảng Online, tiền lực không đủ để chịu chi mạnh tay như Fahasa.

Nguyên nhân 2: Cũng liên quan đến nguyên nhân 1. Vì Fahasa đang có dự định tấn công thị trường bán trực tuyến, để đối đầu với các ông lớn như Tiki, Vinabooks thì ngoài yếu tố dịch vụ,… thì yếu tố về giá là quan trọng nhất. Không ít TH nhiều ông lớn trên thế giới chấp nhận lỗ vốn chỉ để tham gia 1 thị trường mới. Fahasa cũng vậy, có lẽ họ đang chấp nhận lỗ một ít vốn để tạo dựng chỗ đứng cho chính mình.

Review mua hàng

Đây có lẽ là phần mà mọi người quan tâm nhất khi đọc bài này.

Mình đã từng mua sách Online trên Tiki, nhưng chưa mua thử ở Vinabooks. Vì vậy bài viết này sẽ nhận xét và so sánh việc mua sách ở Fahasa với Tiki.

Giao diện Website

Cá nhân mình thấy ừ đúng là có vẻ đẹp hơn trước kia một tí, có content slider, filter tab này nọ. Nhưng mình nghĩ Fahasa nên thu nhỏ phần này content slider với filter tab một tí, vì ngay dưới đó là một hàng các khuyến mãi (cái mà người sử dụng quan tâm) chiến lược của Fahasa nhưng không đập ngay vào mắt người dùng mà họ phải scroll down mới thấy được.

Về điểm này Tiki có lợi thế hơn, do giao diện của Tiki đẹp hơn Fahasa và nhìn có vẻ đáng tin cậy hơn hẳn.  Cá nhân mình thấy giao diện mua hàng của Tiki khá giống Amazon, còn Fahasa là một phiên bản rút gọn, đơn giản hơn của 2 trang web trên. Ví von cách khác, nếu Tiki là Thế Giới Di Động thì bạn có thể tưởng tượng Fahasa giống FPT (tất nhiên là chỉ về mặt tương tác của giao diện).

Giao diện website Fahasa

MUA SÁCH TRÊN FAHASA

Cái đáng khen nhất ở đây là Fahasa đã cải tiến tab “Tài khoản”. Vào những năm đầu xây dựng website thì tab này rất chi là… hời hợt, trong khi đây là một trong những mục quan trọng nhất mà mình quan tâm. Không giống những năm đầu, giờ mình có thể xem cụ thể lịch sửa từng giao dịch mua của mình, những cuốn sách mình bookmarked và yêu thích,… Rõ ràng điều này chẳng có gì mới so với những trang mua sắm khác nhưng là một khách hàng trung thành với Fahasa.com, mình rất trân trọng sự thay đổi này.

Và mình đã thấy, Fahasa dạo này đã giới thiệu hệ thống F-point, là mua hàng tích điểm giống Tiki xu trước đây hay giống các trang thương mại điện tử khác bây giờ. Và hình như sẽ sắp có bọc sách nữa 🙂

Khuyến mãi:

Cả 2 đều có những đợt khuyến mãi khác nhau, và đều có chương trình Coupon giảm giá cho đơn hàng mệnh tiền lớn. Mình mua hàng vào cuối tháng 7 nên không được hưởng chương trình khuyến mãi của Fahasa vào tháng 8 L Nhưng bù lại, chắc do có khuyến mãi nên giá của một số cuốn sách trở nên đắt hơn

Lượng hàng:

Có lẽ do có nhiều người mua ở Tiki, hoặc là do Fahasa là đơn vị lớn, mình không biết. Nhưng ở Tiki thì khá nhanh hết hàng và bạn hoàn toàn có thể mua những sản phẩm hết hàng đó ở Fahasa.

Về vấn đề giao hàng:

Tiki:

Trước đây, Tiki sẽ gửi email xác nhận đơn hàng cho bạn. Như giờ thì không vì Tiki đã có chức năng “Tra cứu đơn hàng”, bạn có thể xem trạng thái đơn hàng của mình bằng TK Tiki.

Ví dụ một đơn hàng trước đây của mình:

Khi nào giao hàng, nhân viên sẽ gọi điện thoại cho bạn ra nhận hàng và trả tiền tực tiếp.

Thời gian giao hàng: max là 2 ngày (lúc mình mua cũng là 2 ngày)

Fahasa: Mình xin kể trải nghiệm của mình:

Mình đặt hàng ngày 30/7. Khi đặt hàng ở Fahasa, Fahasa sẽ gửi ngay email xác nhận đơn hàng.

Sau đó 1-2 ngày (cụ thể là ngày 1/8, do 31/7 là CN) sẽ nhận được tin nhắn xác nhận:

Link trạng thái vận chuyển sẽ dẫn ra trang Viettel Post. Có lẽ Fahasa kết hợp với Viettel để giao hàng:

 

Ngày 2/8 mình nhận được SMS hàng sẽ được bưu tá giao trong 48 tiếng tiếp

Chiều ngày 3/8, có người gọi đt cho mình, hỏi mình buổi này có rảnh nhận hàng không. Có thì người ta sẽ giao hàng vào buổi đó. Mình OK và hàng đã được giao khoảng 2-4 tiếng sau đó.

View bưu kiện:

Nói chung là tốt, nhưng mình thích hộp giấy của Tiki (mở ở giữa hơn) vì có vẻ cái hộp đó còn xài được cho nhiều mục đích khác dễ dàng hơn.

Mình rất muốn nghe ý kiến của bạn về bài viết này!

      Leave a reply